วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ชาผู่เอ่อร์ดิบปิงเตา ชาป่า ปี 2012

วันนี่ที่หาดใหญ่ฝนตกหนักมาก ... อากาศก็เย็นๆ เลยทำให้มีความรู้สึกอยากดื่มชาที่ให้ความรู้สึกที่ทรงพลัง หนักแน่น เลยเลือกดื่ม ชาผู่เอ่อร์ดิบปิงเตา ชาป่า ปี 2012  ฤดูใบไม้ผลิ เป็นฉุนชาน่ะครับ

ชาแผ่นนี่ผมได้มีโอกาสดื่มตั้งแต่ปี 2010 ถึงปี 2012 ซึ่งเป็นชาที่ดีมากตัวหนึ่งและได้รับความนิยมมากในเมืองจีนในขณะนี้ ของปลอมระบาดหนัก  ชาตัวนี่ถ้าใครสนใจสามารถหาซื้อได้จาก ร้านชาทีดี  By คุณจาง ที่ซีคอนสแควร์ได้น่ะครับ  ชั้น 3 ตรงข้าม Umayplus หาไม่ยาก ชาดีคุณค่าที่คุณคู่ควรครับ

มาดูหน้าตาชากันน่ะครับ

ผมได้ชาแผ่นนี่มาหนึ่งมัดครับผม ...... ห่อได้เรียบร้อยมากๆครับ
มาดูกันชัดๆๆครับผม .......  กระดาษสาสวยงามครับผม
ด้านหลังครับผม   พับได้เรียบร้อย ตรงกลางใช้สติกเกอร์ปิดไว้ด้วย 
รายละเอียดชาแผ่นนี่ครับ......  เป็นชาที่ผลิตจากต้นชาอายุ 400-600 ปีน่ะครับ ปลูกในช่วงของราชวงศ์หมิง เป็นชาออร์แกนิคครับ
คราวนี่มาดูหน้าตาของของใบชา  ด้านหน้า..... ใบชาสวยงามใบใหญ่ มีแต่ยอดชาทั้งนั้นเลย ใบชาสวยไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย  
ด้านหลังครับ ....​  มาดูใบชากันแบบชัดๆ กันดีกว่า พูดได้คำเดียวว่า สวย  !!

คราวนี่มาแซะกันดีกว่า......ใบชาแซะง่ายครับเนื่องจากอัดมาไม่แน่นจนเกินไป แซะออกมาใบชาก็ไม่หักมาก  ใบชาใหญ่และมีแต่ยอดแซะออกมาจะเห็นชัดเจนกว่าตอนเป็นแผ่นๆ
ชงๆๆ  .........  ใบชาฟื้นตัวดีครับ  มียอดทั้งนั้นเลย....สวยๆ
สี กล่ิน รส ของน้ำชาครับ..... สี เนื่องจากเป็นชาใหม่ปีนี่ สีของชายังเป็นอ่อนๆ สีอ่อนๆแบบนี่ แต่รสชาติไม่ธรรมดานะครับ รสชาดน่ะครับ ชาปิงเตาปีนี่ไม่มีรสชาติติดฝาดเหมือนปีก่อนๆ ที่ผมเคยดื่ม  นุ่มนวล มีรสหวานในลำคอ  เปรียบได้เหมือนผู้ชายที่หนักแน่นแข็งแรง ในความแข็งแรงก็ยังมีความโรแมนติกอยู่ กลิ่นน่ะครับ กลิ่นหอมเด่นชัดเจน เป็นกลิ่นเฉพาะตัวของปิงเตา ที่สำคัญไม่มีกลิ่นควันเลย  นี่ขนาดเป็นชาอายุยังไม่ถึงปี ทั้ง กลิ่นและรสยังดีขนาดนี้ ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าอีกสามสีปีข้างหน้าชาแผ่นนี่จะสุดยอดแค่ไหน เป็นชาที่มีอนาคตไกล เหมาะแก่การเก็บมาก ชาตัวนี่เก็บแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน ฟันธง!!

"ทั้งนี้ทั้งนั้น ชาทุกตัวไม่ใช่ทุกคนจะชอบเหมือนกัน  คนหนึ่งอาจบอกว่าดี แต่อีกคนหนึ่งอาจบอกว่าธรรมดา ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความชื่นชอบ ที่สำคัญที่สุดคือ ... ต้องชิมด้วยตนเอง... ตัวหนังสือไม่อาจจะถ่ายถอดออกมาได้หมด  "

9 ความคิดเห็น:

  1. รูปสวยข้อมูลแน่นเจ๋งดีครับ ขอบคุณที่ช่วยถ่ายทอดความรู้ให้วงการชาเมืองไทยนะครับ อีกหน่อยนักดื่มชาไทยคงเยอะขึ้นแน่ๆฮ่าๆๆ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณครับคุณจาง ต้องขอบคุณคุณจางเช่นกัน ที่นำเข้าชาดีๆมาให้นักดื่มชาเมืองไทยได้ดื่มกันครับ

      ลบ
  2. สุดยอมมากๆๆๆๆๆๆๆๆครับ ถึงจะไม่ได้รับรู้ด้วยรสจริงๆ แต่อ่านแล้วกลิ่นโชยมาเลยครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. แต่ได้ข่าวว่ามีแล้วนี่ อิอิ

      ขอบคุณครับ

      ลบ
  3. ปิงเต่าปีนี้ ผมยังไม่ได้ลิ้มรสเลยครับ
    แต่ส่วนตัวชอบนะ นุ่มเย็น หนักแน่น มั่นคง

    ขอบคุณมากครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ของปีนี่ดีมากครับ พี่ดื่มมาสามปี ปีนี่ถือว่าสุดยอดมากครับ

      ขอบคุณครับ

      ลบ
    2. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

      ลบ
  4. พี่ครับ ปิงเต่าที่พี่เก็บมาสามปีรสชาติเป็นไงบ้าง เปลี่ยนแปลงยังไงบ้างอ่ะครับ
    คือผมยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ว่าชาเก็บไปแล้วจาเปลี่ยนแปลงยังไง
    อย่างปิงเต่าที่ผมมีของปีที่แล้ว ผ่านมาปีนี้มันค่อนข้างนุ่มขึ้น
    แต่กลิ่นและรสชาตินุ่มเย็นเหมือนจะบางลง (หรือผมเก็บไม่ถูกที่ถูกทางอ่ะเป่า555+)

    ไว้จะลองไปชิมที่ร้านคุณจางดูบ้าง
    ขอบคุณพี่มากครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. กล่ินควัน(ปี2011 มีกล่ินควันบ้าง)ก็จะจาง ความฝาดก็ลดลง

      ที่เด่นที่สุดคือ เรืองของรสชาติครับ นุ่มขึ้นมาก หอม หวาน กลิ่นหนักแน่น ชัดเจน

      ขอบคุณครับ

      ลบ