วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ชิมอีกครั้งกับ ปิงเต่า ปี2011 ชาป่า

สวัสดีครับ .....​​ วันนี่ผมจะมาแชร์ประสบการณ์เรื่องชิมชาปิงเต่าให้ฟังครับ ถ้ายังจำกันได้ผมเคยรีวิวชา ชาผู่เอ่อร์ดิบ ชาป่า ปิงเต่า ปี 2011   และวันนี่ผมก็นำมาดื่มอีกครั้ง  ซึ่งพบว่า ชาดั่งกล่าวได้พัฒนาเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเยอะเลยที่เดียว ความหอมที่เคยเด่นชัดเอกลักษณ์ชาปิงเต่าในปีแรกๆ ก็จางๆลงไปบ้าง แต่ไม่ถึงกับไม่มีกลิ่นของชา ความหอมก็ยังดีกว่าชาไร่ทั่วไปครับ  พูดถึงรสชาติ รสชาติสำหรับท่านที่คุ้นเคยกับชาปิงเต่าปี 2012 อาจจะตกใจเล็กน้อยว่าทำไมมันไม่เหมือนกัน ชาเป็นผลผลิตทางธรรมชาติ ปัจจัยต่างๆ ย่อมมีผลต่อชา  ชาปี 2011 น้ำแรกๆคุณอาจจะตกใจว่าทำไมมันดูไม่เหมือนปิงเต่าที่คุ้นเคย ความหอม และรสชาติในน้ำแรกๆ คุณอาจจะตกใจว่าชาที่เก็บไว้มีปัญหาหรือเปล่า แต่พอดื่มไปน้ำหลังๆ คุณจะพบว่าชาที่ดื่มนั้น มีรสหวาน นุ่มครับ  ชามันพัฒนาตัวเองลงไปลึกมากแล้ว คุณต้องใช้สมาธิและพลังวัฒที่สั่งสมมา ค่อยๆพินิจพิจารณา แล้วจะผมว่า คุณไม่เสียเวลาเปล่าๆ กับการเก็บชาตัวนี่ครับ และมีความสุขกับการดื่มชาครับ  ( การเก็บชาก็มีผลต่อรสชาติเช่นกัน การชิมครั้งนี่เป็นความเห็นส่วนตัวน่ะครับ)

กากชาปิงเต่าปี 2011


9 ความคิดเห็น:

  1. น้องชอบคำว่าพลังวัฒมากๆ ดูมีพลังงานบางอย่าง 55

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ฮ่าๆ มันต้องฝึกฝนกัน ถึงมีพลังตัวนี่ ฮ่าๆๆๆ

      ขอบคุณครับ

      ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ10 พฤษภาคม 2556 เวลา 23:23

    ยอดเยี่ยมมากครับคุณแว
    ยังหนุ่มยังแน่นแต่ความเก่งระดับเซียนครับ
    มน ปทุมธานี

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. มิกล้าๆครับ ผมยังต้องรับการชี้แนะจากท่านผู้รู้อีกเยอะครับ ยังไม่เก่งอะไรเลยครับ

      ขอบคุณครับ
      แว

      ลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ13 พฤษภาคม 2556 เวลา 00:51

    ลองพลังวัฒของปิงเต่า 2011 มาบ้างละค่ะ ชงด้วยป้านที่ปลุกด้วยปิงเต่า 2012

    รู้สึกว่ายังติดฝาดอยู่บ้างในสองน้ำแรกแต่บางมาก ๆ ๆ ความหวานชุ่มคอหลังจากกลืนชาเด่นชัดมากและคงอยู่นาน

    แทบไม่ต่างจากปิงเต่า 2012 ที่ชอบเลย เรื่องกลิ่นควันไฟไม่ปรากฏ อันนี้แซะจากแผ่นชงเลยนะคะ

    คงต้องให้เครดิตคุณจางที่เก็บไว้อย่างดี น้ำหลัง ๆ เลยแบ่งไปทำชาเย็นบ้าง

    พรุ่งนี้คงทราบผล เคยลองเอาปิงเต่า 2012 ไปทำชาเย็นนี่สวรรค์จริง ๆ เลยค่ะ หวานหอมชื่นใจ

    สงสัยว่าปิงเต่า 2011 ไม่น่าจะหนีกันมาก

    แต่ที่ฝาดน้อย+ไม่ขมไม่ทราบว่าเป็นเพราะเราใส่ชาน้อยรึเปล่านะคะ ไม่เคยชั่งชาเลย :P

    กะเอาราว ๆ สองช้อนกาแฟต่อหนึ่งป้านเล็กแค่นั้นเอง

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ครับผม ชงทนมากๆครับ ผมชงได้ประมาณ15-17 น้ำ น้ำท้ายๆ หวานครับ

      ของได้มาตั้งแต่ปี2011 ก็แซะใส่ถ้ำชาตั้งแต่วันแรกที่ได้มา อาจจะทำให้รสชาติต่างจากเก็บเป็นแผ่นก็ได้ครับ

      เรื่องความฝาด ชาเมื่อผ่านระยะเวลาไป ความฝาดก็จะน้อยลงเลื่อยๆครับ ชาเค้าพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาครับ ปิงเต่า 2011 ตอนมาปีแรกๆ กลิ่นไฟแรงครับ ถ้าเคยดื่มตอนปีแรกๆกับมาชงดื่มตอนนี่จะเห็นข้อแตกต่างครับผม

      ขอบคุณครับ
      แว

      ลบ
  4. ผ่านมาสนับสนุนและทักทายครับ

    ตอบลบ
  5. แวะมาอ่านครับ เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

    ตอบลบ