วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ชาผู่เอ่อร์ดิบ ปี 2012 Liang ge Zhai

สวัสดีครับ ....  วันนี่จะมาพูดถึงชาอีกตัวที่ได้รับจากสมาชิกก๊วนน้ำชา จิบชา นินทาปั้น อีกตัวหนึ่งครับ เป็นชาผู่เอ่อร์ดิบปี 2012  ต้องขอขอบคุณ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ ที่ส่งชามาให้ชิมกันครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าชาจากที่นี้จะเป็นไงยังกันบ้างครับ

ใบชาครับ....ดูใบชามันลีบๆ เล็กๆผิดปกติจังครับ
คราวนี่มาชงกันดีกว่า ........ เป็นไปตามคาดครับ ใบชามีข้อบ่งชี้แบบนี้ ต้องไปดูรสชาติกันดีกว่าครับ
รสชาติของน้ำชาน่ะครับ มาดูเรื่อง รส กลิ่น สี  ...  สีครับ สีเหลืองเข้มดีครับผม   กล่ินครับ น้ำชามีกล่ินชาอ่อนๆครับ แต่กลิ่นอยู่ได้ประมาณสองสามน้ำก็กลิ่นหายหมดแล้วครับ กล่ินชาติดแก้วเป็นกลิ่นขมๆครับ รสครับ น้ำแรกน้ำชามีความฝาดอย่างชัดเจนครับ น้ำชาไม่เข้มข้น เมื่อชงไปประมาณ 8-9 น้ำ น้ำชาก็ยังฝาดอยู่ครับ น้ำท้่ายๆไม่หวานครับ ซึ่งโดยปกติแล้วชาที่ผลิตจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพน้ำท้ายๆจะหวาน ดั่งคำกล่าวที่ว่า "ชาดี น้ำท้ายๆจะฟ้องตัวเขาเอง"  แต่ตัวนี้ไม่พบครับ
กากชาครับ... กากชามีก้านมาก และมีหลายสีครับ .... อันนี่ทิ้งท้ายให้เป็นข้อสังเกตสำหรับคอชาผู่เอ่อร์ครับ ว่าเป็นชาฉุนแลวที่แท้จริงหรือเปล่า

5 ความคิดเห็น:

  1. คุณแวทนความฝาดของชาได้ถึงแก้วที่8-9นี่เก่งจริงๆครับ
    เป็นผมคงยกธงตั้งแต่แก้วที่2แล้วครับ
    มน ปทุมธานี

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณครับคุณมน ... คืออยากรุ้ว่า น้ำท้ายๆ ยังจะฝาดอีกหรือเปล่า ...... ไม่กล้าตัดในชาเพียงสองสามน้ำแรกครับ เดียวชาเค้าจะเสียใจ ฮ่าๆๆ

      ลบ
    2. พิมพ์ตกไปและพิมพ์ผิด "ไม่กล้าตัดสินใจ ชาเพียงสองสามน้ำแรกครับ"

      ลบ
  2. มาแอบส่องปั้น เอ๊ย มาร่วมซูฮกในความเอาใจใส่ค่ะ

    ตัวเองยังต้องศึกษาอีกไกลนักในโลกแห่งชา ก็อาศัยรีวิวดี ๆ หลาย ๆ สำนักนี่แหละค่ะเป็นแนวทาง :)

    ตอบลบ
  3. ติดตามอ่านครับ ขอบคุณ

    ตอบลบ