กากชาปิงเต่าปี 2011
ข้าพเจ้าหาใช่ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรงในด้านนี้แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการแบ่งปันประสบการณ์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับชาที่ข้าพเจ้าได้ประสบพบเจอ
วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
ชิมอีกครั้งกับ ปิงเต่า ปี2011 ชาป่า
สวัสดีครับ ..... วันนี่ผมจะมาแชร์ประสบการณ์เรื่องชิมชาปิงเต่าให้ฟังครับ ถ้ายังจำกันได้ผมเคยรีวิวชา ชาผู่เอ่อร์ดิบ ชาป่า ปิงเต่า ปี 2011 และวันนี่ผมก็นำมาดื่มอีกครั้ง ซึ่งพบว่า ชาดั่งกล่าวได้พัฒนาเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเยอะเลยที่เดียว ความหอมที่เคยเด่นชัดเอกลักษณ์ชาปิงเต่าในปีแรกๆ ก็จางๆลงไปบ้าง แต่ไม่ถึงกับไม่มีกลิ่นของชา ความหอมก็ยังดีกว่าชาไร่ทั่วไปครับ พูดถึงรสชาติ รสชาติสำหรับท่านที่คุ้นเคยกับชาปิงเต่าปี 2012 อาจจะตกใจเล็กน้อยว่าทำไมมันไม่เหมือนกัน ชาเป็นผลผลิตทางธรรมชาติ ปัจจัยต่างๆ ย่อมมีผลต่อชา ชาปี 2011 น้ำแรกๆคุณอาจจะตกใจว่าทำไมมันดูไม่เหมือนปิงเต่าที่คุ้นเคย ความหอม และรสชาติในน้ำแรกๆ คุณอาจจะตกใจว่าชาที่เก็บไว้มีปัญหาหรือเปล่า แต่พอดื่มไปน้ำหลังๆ คุณจะพบว่าชาที่ดื่มนั้น มีรสหวาน นุ่มครับ ชามันพัฒนาตัวเองลงไปลึกมากแล้ว คุณต้องใช้สมาธิและพลังวัฒที่สั่งสมมา ค่อยๆพินิจพิจารณา แล้วจะผมว่า คุณไม่เสียเวลาเปล่าๆ กับการเก็บชาตัวนี่ครับ และมีความสุขกับการดื่มชาครับ ( การเก็บชาก็มีผลต่อรสชาติเช่นกัน การชิมครั้งนี่เป็นความเห็นส่วนตัวน่ะครับ)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
น้องชอบคำว่าพลังวัฒมากๆ ดูมีพลังงานบางอย่าง 55
ตอบลบฮ่าๆ มันต้องฝึกฝนกัน ถึงมีพลังตัวนี่ ฮ่าๆๆๆ
ลบขอบคุณครับ
ยอดเยี่ยมมากครับคุณแว
ตอบลบยังหนุ่มยังแน่นแต่ความเก่งระดับเซียนครับ
มน ปทุมธานี
มิกล้าๆครับ ผมยังต้องรับการชี้แนะจากท่านผู้รู้อีกเยอะครับ ยังไม่เก่งอะไรเลยครับ
ลบขอบคุณครับ
แว
ลองพลังวัฒของปิงเต่า 2011 มาบ้างละค่ะ ชงด้วยป้านที่ปลุกด้วยปิงเต่า 2012
ตอบลบรู้สึกว่ายังติดฝาดอยู่บ้างในสองน้ำแรกแต่บางมาก ๆ ๆ ความหวานชุ่มคอหลังจากกลืนชาเด่นชัดมากและคงอยู่นาน
แทบไม่ต่างจากปิงเต่า 2012 ที่ชอบเลย เรื่องกลิ่นควันไฟไม่ปรากฏ อันนี้แซะจากแผ่นชงเลยนะคะ
คงต้องให้เครดิตคุณจางที่เก็บไว้อย่างดี น้ำหลัง ๆ เลยแบ่งไปทำชาเย็นบ้าง
พรุ่งนี้คงทราบผล เคยลองเอาปิงเต่า 2012 ไปทำชาเย็นนี่สวรรค์จริง ๆ เลยค่ะ หวานหอมชื่นใจ
สงสัยว่าปิงเต่า 2011 ไม่น่าจะหนีกันมาก
แต่ที่ฝาดน้อย+ไม่ขมไม่ทราบว่าเป็นเพราะเราใส่ชาน้อยรึเปล่านะคะ ไม่เคยชั่งชาเลย :P
กะเอาราว ๆ สองช้อนกาแฟต่อหนึ่งป้านเล็กแค่นั้นเอง
ครับผม ชงทนมากๆครับ ผมชงได้ประมาณ15-17 น้ำ น้ำท้ายๆ หวานครับ
ลบของได้มาตั้งแต่ปี2011 ก็แซะใส่ถ้ำชาตั้งแต่วันแรกที่ได้มา อาจจะทำให้รสชาติต่างจากเก็บเป็นแผ่นก็ได้ครับ
เรื่องความฝาด ชาเมื่อผ่านระยะเวลาไป ความฝาดก็จะน้อยลงเลื่อยๆครับ ชาเค้าพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาครับ ปิงเต่า 2011 ตอนมาปีแรกๆ กลิ่นไฟแรงครับ ถ้าเคยดื่มตอนปีแรกๆกับมาชงดื่มตอนนี่จะเห็นข้อแตกต่างครับผม
ขอบคุณครับ
แว
ผ่านมาสนับสนุนและทักทายครับ
ตอบลบขอบคุณครับคุณจาง
ลบแวะมาอ่านครับ เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง
ตอบลบ