วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2557

Shen Gu You Lan 2012 Spring : Tea Urchin

สวัสดีครับ หายไปนาน กลับมาพร้อมกับอากาศร้อนๆๆ และการรีวิวชาแบบร้อนๆๆ กัน ...​ วันนี่ผมสั่งชาจากเวป teaurchin.com ซึ่งเพื่อนๆในก๊วนชาบอกว่าชาเวปนี้ใช้ได้ ผมเลยทดรองสั่งมารีวิวสะหน่อยว่าจะเป็นยังไง   เรามาดูกันดีกว่า ... จากข้อมูลที่อยู่ในเวป แจ้งว่า เป็นชาที่ผลิตจากต้นชาอายุ 500 - 600ปี อยู่บริเวณใกล้เคียงปิงเตา  ......  เอามาดูกันดีกว่า .......

ห่อมาเรียบร้อยสวยงาม บอกรายละเอียดชาว่าเป็นชาปี 2012 ใบไม้ผลิ 
มาดูชากันดีกว่า ว่าเป็นไง ......เริ่มแรกขอรีวิวจากใบชาก่อนน่ะครับ ใบชาแผ่นนี้เป็นผลิตจากต้นชาอายุ500-600 ปี แต่เมื่อพิจารณาจากใบชาแล้ว ใบชาลีบเล็ก ไม่อ้วนสมบูรณ์ ตามแบบฉบับใบชาจากฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งก็น่าสงสัยเหตุใดชาฤดูใบไม้ผลิ ถึงได้ผอม ลีบ แบบนี้ ... มีข้อบ่งชี้ตังแต่ใบชาแบบนี้ รสชาติน่าจะ มีปัญหาแน่ๆ
ใบชาฟื้นตัวไวดีครับ .. จากรุปนี่จะเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเรืองใบชาครับ

ขอพูดถึงน้ำชากันบ้างน่ะครับ กลิ่นครับ กลิ่นชามีกลิ่นควันอยู่บ้างครับ รสชาติครับ ชาที่ผลิตจากต้นชาอายุห้าร้อยปีแบบนี้ ไม่น่าจะมีความฝาดน่ะครับ แต่ชาแผ่นนี้สามารถสัมผัสได้ถึงความฝาดชัดเจน น้ำชา จึดๆ ไม่มีความเข้มข้นแม้แต่น้อย หลังดื่มชามีความหวานนิดหน่อยที่ใต้ลิ้น ส่วนที่เหลือบริเวณอื่นเช่นในลำคอ ไม่พบความหวานแม้แต่น้อย หลังดื่มยังทิ้งความฝาดในลำคอ ชาปี2012 อายุก็สองปี ผลิตจากต้นชาอายุหลายร้อยปี น่าจะรสชาติดีกว่านี้ ควรไปได้ไกลกว่านี้ น้ำที่ห้ากลิ่นควันไม่พบ เหลือเพียงความฝาดที่ชัดเจนยิ่งขึ้น "ชาดี น้ำท้ายๆจะฟ้อง" คำนี้ยังใช้ได้ดีเสมอครับ .........

น้ำที่แปดครับ .... แช่นานขึ้น สีชาจึงเข้มน่ะครับ รสชาติน่ะครับ น้ำชาพบความฝาด ผสมความหวานเล็กน้อยในน้ำชา หลังดื่ม ในปากและลำคอ มีความฝาดๆ ไม่ลื่นคอครับ ติดๆขัดๆๆในลำคอ ... สำหรับผมความเห็นส่วนตัวน่ะครับ สำหรับคนที่ไม่เรืองชา ไม่เน้นที่ความเข้มข้น หรือความหนักแน่ในน้ำชา ตัวนี่ก็ดื่มได้น่ะครับ .... แต่สำหรับผมเพื่อนๆในวงการชามักจะคุ้นหูคำที่ผมพูดคือ "ฟันทิ้ง"