วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

กวนอิมหวัง ลี่ลี่เซียง แบบชิงเซียง จากเมืองอันซี มณฑลฝู๋แจ้น

สวัสดีครับ...... ช่วงนี่เพื่อนสมาชิกจากในก๊วนน้ำชา  จิบชา นินทาปั้น ส่งชามาให้ชิมหลายตัวครับ วันนี่เลยชงชา กวนอิมหวัง มาให้ชมกันครับ   ทุกคนอาจจะสงสัยว่า ชิงเซียง คืออะไร โดยปกติแล้ว ชาจำพวก อูหลงหรือทิกวนอิมนั้นจะ แบ่งออกเป็น ชิงเซียง และ หนงเซียง ครับ ชิงเซียง ใบชาจะสดกว่าหนงเชียง เพราะผ่านกระบวนคั่วไฟน้อย ดื่มแล้วไม่มีกลิ่นควัน มีแต่กลิ่นหอมๆของชา สีน้ำชาก็จะใสๆ ออกไปทางเขียวอ่อนๆหรือเหลืองอ่อนๆ ครับ  ส่วนถ้าเป็นหนงเซียงจะคั่วไฟนานกว่า ทำให้น้ำชามีกลิ่นควันเยอะ และสีน้ำก็จะออกไปทางเหลือเข้มหน่อยครับ.....ต้องขอขอบคุณ ณ โอกาสนี้ด้วยครับที่ส่งชามาให้ชิมครับ   คราวนี่มาดูหน้าตาชากันดีกว่าครับ

หน้าตาใบชา เป็นเม็ดๆครับ ใบยังเขียวสดมากๆครับ เปิดมาก็หอมอ่อนๆแล้วครับ
คราวนี่มาชงดื่มกันครับ ... มาดูเรื่องชอง สี กล่ิน รส กันครับผม  สีของชาจะออกไปทางเขียวอ่อนๆ น่ะครับ เห็นสีอ่อนๆ ใสๆแบบนี่ แต่กลิ่นนี่หอมมากครับ แต่ไม่ได้หอมฉุนจนปวดหัวน่ะครับ เค้าหอมแบบผู้ดีหอมอ่อนๆ  รสชาติก็นุ่มๆกลมกล่อมดีครับ  ที่สำคัญชาตัวนี่ชงทนดีครับ ผมชงได้ 8 น้ำครับผม น้ำท้ายๆ รสชาติจะจึดๆหน่อย แล้วความหอมยังอยู่ครับผม
กากชาครับผม จะเห็นว่ากากชาสียังเป็นสีเขียวสดมากๆครับ ที่เห็นเป็นใบชาใหญ่ๆ นั้นผู้ใหญ่ท่านว่าทิกวนอิมส่วนใหญ่จะใช้ใบแก่ๆ ถ้าใบอ่อนมากจะไม่หอมครับผม  



วันเสาร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2556

ชาผู่เอ่อร์ออแกนิค จาก หม่งคู่ ปี 2011

สวัสดีครับ .....​วันนี่มีสมาชิกในก๊วนน้ำชาจิบชา นินทาปั้น ส่งมาให้ชิมทั้งหมดสามตัวครับ คืนนี่ผมเลือกชิมชาผู่เอ่อร์ออแกนิคจากหม่งคู่ครับผม  ต้องขอขอบคุณมากๆน่ะครับที่อุตสาส่งชามาให้ชิมครับผม  มาดูกันดีกว่าครับ..........

เค้าส่งชามาให้สามตัวครับผม เลือกดื่มผู่เอ๋อร์ก่อนเพื่อนเลย ฮ่าๆ 
หน้าตาชาครับผม ... พอดีเพือนสมาชิกเอาไปโพสไว้ในก๊วนชาเลยเอามาให้ชมครับผม .....
มาดูใบชากันดีกว่าครับผม .........ใบใหญ่สวยดีน่ะ แต่........ทำไมดูมันลีบๆจังเลย
ชงดื่มกันดีกว่าครับ....มาดู สี กลิ่น รส ของชากันดีกว่าครับ เรื่องของสี สีเหลืองเข้มนิดๆครับ ใสดีครับ กล่ินน่ะครับ ชาตัวนี่หอมดีน่ะครับ ไม่มีกลิ่นควัน   รสชาติครับผม ....  รสชาติเมื่อดื่มเข้าไปจอกแรก เข้าปากปุปหายไปเลย ไม่หลงเหลืออะไรในลำคอเลย มีแต่กลิ่นหอมๆ ส่วนรสอื่นๆ ไม่มีครับ  พูดง่ายๆคือ น้ำชาไม่มีความเข้มข้น จึดสนิทครับ  ยิ่งพอชงน้ำสองความฝาดชัดเจนครับ ผมว่าชาผู่เอ่อร์ดิบที่ดี ดื่มแล้วต้องมีความเข้มข้น หวานในลำคอครับ ชาตัวไหนเข้าปากแล้วหายไปเลยนี่ แบบนี่อนาคตไม่ไกลครับ เสียเวลาเก็บสะเปล่าๆครับผม
กากชาครับ...ใบสวยน่ะ แต่ไม่ใหญ่เท่าไรครับ




วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556

น้ำชงชา

สวัสดีครับ  วันนี่มีเรื่องจะมาเล่าให้ฟังครับผม ปัญหาใหญ่มากๆสำหรับคนดื่มชา ก็คือ น้ำชงชาครับผม ตั้งแต่มาอยู่สมุย ต้องซื้อน้ำชงชาครับ  ปกติอยู่บ้านที่หาดใหญ่มีเครื่องกรองน้ำของแอมเวย์ครับ ไม่เคยมีปัญหาเรื่องน้ำชงชาเลย หรือไม่ก็ใช้น้ำฝนชง แต่ย้ายมาอยู่สมุยนี่สิครับ ไม่มีเครื่องกรองน้ำเลยต้องซืื้อน้ำครับ...... จัดแจงไปโลตัสซื้อน้ำยี่ห้อเนสเล่มาครับ สามขวดใหญ่ๆกะเอาไว้ชงชาอย่างเดียว    มาถึงห้องไม่รอชาจัดการต้มน้ำชงชาดื่มทันที่ สรุปคือ......ดื่่มไม่ได้ครับ น้ำยี่ห้อนี่มีรสชาติครับ เฝื่อนๆ ดื่มแล้วเสียรสชาติชาหมดเลย แถมต้มไปนานๆเป็นตะกรังขาวๆในกาต้มน้ำครับ ไม่ไหวๆเสียดายชาปิงเต่ามากๆครับ ดื่มได้จอกเดียวต้องทิ้งเลย ( น้ำตาใหลเสียดายชา) .... เลยต้องไปหาซื้อน้ำยี่ห้ออื่นมาแทนครับ รอบนี่ซื้อน้ำยี่ห้อ คริสตัลครับ  ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจครับผม น้ำไม่มีรสชาติ ชงชาออกมาได้รสชาติที่เที่ยงแท้ เป็นปกติครับผม สำหรับนักดื่มชาทุกท่าน น้ำที่จะใช้ชงชาควรเลือกให้ดีๆน่ะครับ ไม่งั้นดื่มแล้วเสียอารมณ์มากๆครับผม   ....ป.ล อาทิตย์หน้ามีสมาชิกในก๊วนน้ำชาส่งชามาให้ผมชิม เดียวจะรีวิวให้ดูน่ะครับ


เอารูปป้านชาสวยๆ คอเล็คชั่นส่วนตัวครับ ...  ขอบคุณป้านชาสวยๆจากร้านชาทีดีน่ะครับ 

วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

ร้านชาในสมุย

สวัสดีครับผม ... วันนี่วันอาทิตย์ (20/01/2013) เป็นวันหยุด ผมเลยจัดการเช่ามอเตอร์ไซค์หนึ่งคันขับรถตะเวนทั่วเกาะสมุยเพื่อหาร้านชาครับ สรุปร้านชาในสมุยมีสามร้านน่ะครับ เท่าที่ผมหาเจอ  เลยเก็บภาพมาฝากครับ  มีทั้งชาจีน ชาฝรั่งครับ  วันนี่ผมเอาร้านชาแถวๆหาดเฉวงมาให้ชมครับผม ร้านนี่แต่งร้านสวยดีครับ มีภาพศิลปะของศิลปินชาวรัสเชียด้วยครับ เจ้าของร้านเป็นคนฟิลิปปินส์ครับ อัธยาศัยดีด้วยครับ ชื่อร้าน น้ำชา @ สมุยครับ


มาถึงร้านสิ่งแรกที่มองเห็นคือ กาเซรามิกครับ มีหลายแบบสีสวยงามครับ 
ร้านนี่สวยดีน่ะครับน่านั่ง เป็นชาฝรั่งสะมากกว่าชาจีนครับ  ร้านสวยดีครับ 
นี่ก็อีกมุมหนึ่งของร้านครับ มุมนี่ผมชอบเป็นการส่วนตัวครับ
มุมนี่ก็สวยครับ 
เหมือนนั่งดื่มชาอยู่ในแกลลอรี่เลย

เดียวผมจะเอารูปร้านชาที่เหลือมาฝากอีกน่ะครับ 

วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

ย้ายมาอยู่สมุย

สวัสดีครับผม ....  ตอนนี่ผมย้ายมาอยู่สมุยแล้วครับ มาทำงานที่สมุย หลังจากอยู่บ้าน นั่งๆ นอนๆมาเกือบปี ปีนี้ก็เริ่มทำงานแล้วครับ ทำงานหาเงินซื้อชา ฮ่าๆๆ   เวลาดื่มชาก็ไม่ค่อยมีครับผม อาทิตย์นี่ ผมดื่มไปแค่ครั้งเดียวเองครับผม ....แต่ก็มีข่าวดีสำหรับผมน่ะ บนเกาะสมุยมีร้านขายป้านชา เป็นร้านนั่งดื่มได้เลยครับผม มาถึงเกาะสมุยสิ่งแรกคือหาร้านชา ฮ่าๆ ก็ไม่ผิดหวังมีร้านชา ผมอยู่บนเกาะนี้ได้แล้ว ฮ่าๆๆ มาดูรูปว่าอยู่สมุยดื่มชากับวิวแบบไหนกันบ้างดีกว่า


สิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อไปต่างจังหวัดคือชุดชาเคลื่อนที่เร็วครับไปไหนไปกันครับชุดนี้

มาถึงวันแรกก็ดื่มชาริมทะเลครับผม ได้บรรยากาศไปอีกแบบน่ะครับ 
ดื่มชาชมวิวทะลเสวยๆกันครับ
ชุดทัพหลวงครับ...ย้่ายไปอยู่สมุยก็ยกมาด้วยเช่นกันครับผม
นั่งทำงานไปดื่มชาไปครับ ไม่ค่อยมีเวลาดื่ม เลยชงชาหลงจ่ิงครับ รอทำงานสักพักก่อนผมจะเอาชุดชามาตั่งข้างๆโต๊ะทำงานเลย ฮ่าๆ .... เห็นเครื่องคิดเลขแบบนี่คงทายกันได้ว่าผมทำงานอะไร ฮ่าๆๆ

ไว้ผมว่างๆผมจะไปเก็บภาพร้านน้ำชาในสมุยมาฝากน่ะครับ 
วันนี่ประชุมเหนื่อยมาก ขอตัวไปนอนก่อนนะครับ ฝันดีครับทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

หลงจิ่ง สือเฟิง ปี 2012

สวัสดีครับ ... ช่วงนี่ห่างหายไปนาน เนื่องจากว่าย้ายตัวเองมาทำงานที่สมุยน่ะครับ มาได้สองวันแล้วครับ       ถึงจะทำงานแล้ว ก็จะพยายามหาชามารีวิวครับ .... เข้าเรื่องดีกว่า วันนี่เอาชาหลงจิง สือเฟิงมารีวิวครับ น้องในก๊วนชาส่งมาให้ชิมครับผม  ต้องขอบคุณมา ณ​ โอกาสนี้ครับ มาดูกันดีกว่าจะน่าดื่มแค่ไหนครับ

ใบชาครับผม แค่ใบชาก็สวยงามน่าดื่มแล้ว...... หอมๆๆ
ชงๆๆ.... ใบชายังไม่ฟื้นตัวดีครับ รอหน่อยๆๆ ... ของดีต้องรอๆ 
รินๆๆ....พร้อมดื่มแล้ว

ได้แล้ว........น้ำแรกครับ น้ำใสๆแบบนี่ แต่หอมมากๆ รสชาติอ่อนๆละมุลลิ้นดีครับ 
น้ำสามแล้ว....สีเริ่มเข้มขึ้นแล้วครับผม  กลิ่นหอม คงที่มากๆครับ 
น้ำที่สิบแล้วครับ....​ความหอมไม่ค่อยมีแล้วแต่รสชาติยังอยู่ครับผม 
กากชาหลงจิง ครับผม หลงจิ่งที่ดีต้องยอดอ่อนจริงๆน่ะครับใหญ่ๆ นั้นไม่เรียกว่าหลงจิ่งครับ เรียกว่าหลงทาง ฮ่าๆๆ 
ซูมกันชัดๆครับผม .....ยอดอ่อนสุดๆ 

วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

ผู่เออร์ดิบ ปานจัง 2007

วันนี่เอาชาที่สมาชิกก๊วนส่งมาให้ชิมอีกตัวครับ น้องเค้าส่งมาให้ชิมหลายตัว ส่งมาประมาณ 5 ตัวได้ครับผม ชาตัวนี่น้องเค้าสั่งมาจาก  finepuer  น่ะครับ  มาดูกันดีกว่าว่าเป็นไงครับ

หน้าตากล่องใส่ กล่องเล็กๆนี่ 10 กรัมครับผม

ใบชาครับผม ..... ดูใบชา เล็กๆ ลีบๆ ดูแล้วก็ไม่น่าจะรอดอีกตามเคย แต่สีชาเค้าเข้มขึ้นตามอายุชาครับ
มาดู สี กล่ิน รส ของน้ำชากันดีกว่าครับ สีน่ะครับเข้มตามอายุชาครับ ชาดิบอายุเยอะสีก็จะเข้มๆน่ะครับ  กล่ินครับ ไร้กลิ่นควัน แต่.....ประเด็นคือ กลิ่นฝาดครับ กลิ่นฝาดแรงมากๆ กลิ่นเหมือนยาเขียว ยาจีนเลยครับ รสชาติไม่ต้องพูดถึง ฝาดมากๆ ฝาดเหมือนกับการดื่มยาจีน ยาเขียว อย่างนั้นเลยครับ ไม่เกินความคาดหมายเลยตั้งแต่สังเกตใบชาแล้ว ทุกท่านที่ชอบดื่มชา อย่าลืมสังเกตใบชาแล้วนำมาวิเคราะห์ด้วยน่ะครับ "พิจารณาด้วยสายตา" ก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อชาครับผม
กากชาครับ....ใบลีบ เล็ก  มีหลายสี บ่งบอกว่ามีการผสมชาจากที่อื่นมาครับ



วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2556

ต้ายี่ม่วง ชาสูตร 7432 ปี 2003

สวัสดีครับผม ช่วงนี่มีเพื่อนๆสมาชิกในก๊วนน้ำชา จิบชา นินทาปั้น ของผมส่งชามาให้ผมชิมหลายตัวครับ มีทั้งชาสูตรและชาฉุนเลีี่ยว  วันนี่เลยแกะชิมชาสูตรเป็นต้ายี่ม่วง สูตร  7432 ปี 2003 ข้อมูลเรามาดูหน้าตาชากันดีกว่า

ส่งมาแบบใส่ซองเรียบร้อยดีครับ .... เค้าสั่งชามาจากเว็ป yunnansourcing ครับผม 10 กร้ม
หน้าตาใบชาครับผม ...​สีชาสวยดีครับ สีเข้มตามอายุชา 10ปีครับ แต่ข้อสังเกตนิดหน่อยคือ ไม่ค่อยมียอดชา แถมกลิ่นฝาดๆก็แรงด้วยครับ  อาการบ่งชี้ แบบนี้ถ้าจะไม่รอด ฮ่าๆๆ
มาดูน้ำชาดีกว่า  สีน่ะครับ (น้ำแรก) สีชาเข้มแล้วครับ ตามอายุชา 10 ปี ครับผม กล่ินครับผม ชาตัวนี่ยังมีกล่ินควันอยู่เลยครับ แรงในระดับหนึ่ง ซึ่งอายุชาสิบปีกลิ่นควันน่าจะหายไปแล้วอีกอย่างหนึ่งคือไม่ค่อยมีกล่ิมหอมของชา รสชาติ ดื่มจอกแรก....ฮืม......ทำไมมันจึดแบบนี่นี้ ไม่ไหวเลย  อายุสิบปี แต่จึดมาก ไม่หวาน ไม่หอมในคอด้วยครับ ที่สำคัญความฝาดครับ ยังฝาดอยู่เลย ฝาดแบบชัดเจน ผมว่าถ้าเป็นชาสูตร7542 อายุ 10 ปีเหมือนกัน รสชาติดีกว่านี้ครับ  ... ถ้าให้ผมเลือกผมเลือกดื่มชาสูตร ผมจะเลือกจวิ้นซังฮ่าว ของลิ้วต้าซานฉา ครับ อายุ สองปี แต่หวานในลำคอ เข้มข้น นุ่ม กว่าเยอะ กลิ่นควันก็มีตามอายุชาครับ  ขนาดอายุสองปียังดีกว่าตัวนี่อีก ถ้าสิบปีรสชาติคงดีกว่านี้เยอะครับ 
กากชาครับผม ... คัดใบมาให้ดูกันก่อน ... อืม ..ใบชาแก่ไปน่ะตัวเธอ  ทำไมแก่จัง ไม่ไหวๆ  ถึงว่ารสชาติไม่ได้ความ  เพราะเธอแก่เกินไป เลยไม่ได้รสชาตินี้เอง
มาดูกากชาโดยรวมครับ ...ใบชาดูและๆยังไงก็ไม่รุ้ ใบชามันฟ้องตัวมันเองครับผม 

ก่อนจบการรายงานครั้งนี้ผมให้ข้อสังเกตนิดหนึ่งครับ สำหรับวิธีการผับชาแผ่นนี้  รูปเอามาจากเวปที่ขายชาแผ่นนี่เลยครับ  ลองกับไปดูชาเก่าหลังปี 2004  น่ะครับว่าเค้าผับอย่างไร และกระดาษเป็นอย่างไรด้วยน่ะครับ แล้วจะพบข้อสรุปของชาแผ่นนี่ครับ
จบการรายงาน


วันพุธที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2556

อายุของต้นชา

สวัสดีปีใหม่ครับ ของให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง มีความสุขมากๆ ไม่เจ็บ ไม่จน น่ะครับ

วันนี่ผมมีเรื่องมาเล่าเรื่องของอายุต้นชาครับผม วันก่อนไปอ่านบทความเกี่ยวกับอายุต้นชาเค้าแบ่งออกเป็นสามช่วงครับผม มาดูกันดีกว่าว่าเค้าแบ่งกันยังไง

1. เป็นชาปลูกหรือชาไร่ครับผม  โดยทั่วไปชาพวกนี่อายุไม่เกิน 100 ปี ซึ่งโดยปกติแล้วชาปลูกส่วนใหญ่จะนำมาผลิตเป็นชาผู่เอ่อร์สุกมากกว่าผู่เอ่อร์ดิบครับ แต่ชาไร่แบบนี่จะสู้รสชาติชาป่าไม่ได้ครับ

2.ช่วงอายุตั้งแต่100-300ปี ที่เติบโตบนภูเขาครับ  เป็นต้นชาที่เติบโตบนภูเขาและมีช่วงอายุตั้งแต่ 100-300 ปี  ช่วงชาในกลุ่มนี่จะให้รสชาติที่ดีกว่าชาปลูก เพราะเป็นต้นที่มีอายุมาก รากยาวดูดซึมสารอาหารแร่ธาตุต่างๆได้มาก รวมไปถึงสภาพแวดล้อมรวมไปถึงความสูงของภูเขา ซึ่งในบทความเค้าอธิบายว่า ถ้าเป็นต้นชาที่อยู่บนภูเขาสูงที่เกิน 2000 เมตร แต่ไม่เกิน 2200 เมตร รสชาติชาที่อยู่ในความสูงที่ไม่เกิน 2200 เมตร จะให้รสชาติดีกว่าต้นชาที่เติบโตในความสูง2000 เมตร ครับ   มาดูต้นชาอายุ100-300 ปีกันครับ (รูปอาจจะไม่ชัดหน่อยน่ะครับ ขออภัย ณ​ ที่นี้)

3.ต้นชาที่มีอายุมากว่า 300 ปี ครับ ใบชาที่ได้ชาต้นชาในกลุ่มอายุ 300 ปีขึ้นไป เติบโตบนภูเขา จะเป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมในการผลิตผู่เอ่อร์ดิบครับ เราจะพบว่าในมณฑลยูนานชาที่ผลิตจากกลุ่มนี้เป็นชาที่มีคุณภาพดีครับ ชาที่อยู่ในกลุ่มอายุนี้จะให้รสชาติชาที่ดีที่สุด อันเนื่องมาจากสภาพแวดล้อม ความสูงของภูเขา รากที่ยาวของต้นชาซึ่งสามารถดูดซึมแร่ธาตุต่างๆได้เยอะ ความสูงของภูเขาที่ต้นชากลุ่มนี่เจริญเติบโต คือมีความสูงมากกว่า  2200 เมตรครับ แต่อันเนื่องต้นชาจำพวกนี่มีจำนวนไม่มาก แต่มีความต้องการจากคนดื่มชาสูงจึงทำให้มีราคาที่สูงครับ  มาดูรูปต้นในกลุ่มนี่กันดีกว่าครับ

ต้นนี่อายุ800ปีครับผม
ดูลำต้นใหญ่โตน่าดูเลย 

สำหรับผู้ที่เคยดื่มชาป่า จะรู้ว่าในเรื่องของรสชาติ ความหอม ความนุ่มนั้น ชาปลูกไม่สามารถมาเทียบได้เลย ถึงแม้จะเป็นชาชนิดเดียวกัน แต่ที่มาของชาต่างกันรสชาติก็ยอมต่างกัน แม้กระทั้งเป็นชาป่าตัวเดียวกัน แต่ปลูกคนละหมู่บ้านคนละเขตของภูเขาก็ให้รสชาติที่ต่างกัน  ส่ิงที่จะทำให้คนดื่มชาแยกแยะได้ว่านี่คือชาป่าหรือชาปลูก ก็คือลิ้นและประสบการณ์ของเค้าเท่านั้น