วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เขาในสิบสองปันนา

คอชาผู่เอ่อร์ทุกท่านคงทราบกันดีว่า แหล่งใบชาผู่เอ่อร์คุณภาพเยี่ยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนใหญ่มาจากยูนาน สิบสองปันนา .... เรามาดูกันดีกว่าสิบสองปันนา มีเขาทั้งหมดสิบสองลูก แต่ละลูกมีชื่อว่าอะไรกันบ้าง  ใครเคยดื่มชาจากเขาไหนมาบ้าง ชาแต่หละเขาก็มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเขา ดื่มบ่อยๆก็จะจำได้ครับผม


วันจันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ต้ายี่ ผู่เอ่อร์สุก สูตร 7572 ปี 2004

กลับมาแล้วครับหลังจากไปกรุงเทพไปร่วมแสดงความยินดีกับพี่ในก๊วนชาในโอกาสพี่เค้าแต่งงานครับผม.....วันนี่ผมดื่มชาสุกครับ หลังจากเสียความรู้สึกกับชาของเต้าเซิงเกิน วันนี่เลยแก้ตัวโดยการดื่มชาจากต้ายี่ เป็นสูตร 7572 ปี 2004 ครับ คราวนี้ดื่มแล้วอารมณ์ดีเลยครับ เรามาดูชากันดีกว่า ....


กระดาษห่อด้านหน้าครับ...สังเกตดูโลโก้ด้วยน่ะครับ แบบเก่าตัวกลมๆครับผม....ของปลอมเยอะมากเดียวนี้ อันตรายน่ะครับ  ต้องขอประทานอภัยด้วยน่ะครับ รูปนี่ถ่ายไว้นานแล้ว ลืมแกะห่อพลาสติกออก ฮ่าๆ
มาดูโลโก้กันชัดๆครับ ... แบบเก่าต้องกลมๆน่ะครับ
ด้านหลังครับ ....วิธีการผับครับ แบบเก่า อะไรหายไปสังเกตดีๆน่ะครับ
เปิดชาออกมาก็เจอกระดาษแนะนำชาครับ
ดูใบชากันครับ..อย่าตกใจไปว่าทำไมชามันหายไปไหนหมด.... รูปนี่เป็นรูปที่ถ่าย ณ วันนี่เลยครับ สดๆร้อนๆ ที่หายไปก็ชงดื่มไปก็หลายรอบ ฮ่าๆๆ เลยมีหน้าตาแบบนี้ครับ
ด้านหลังครับ
ขอบชาครับ
คราวนี่มาดูน้ำชากันดีกว่า สี รส กลิ่นครับ .... สีชาครับ สีใสไร้ตะกอนครับ (ที่เห็นมีเศษใบชาเนื่องจากไม่ได้ใช้ตะแกรงกรองน่ะครับ)  สีชาบอกอายุครับผม สีน้ำชาต้องเป็นออกสีแดงหรือสีแดงเข้มๆครับ ไม่ใช้สีดำ  กลิ่นครับ หอม ตามแบบฉบับชาจากหม่งไห่ครับ ใครที่ดื่มบ่อยๆจะแยกแยะได้ครับ ชาแต่ละเขามีกล่ินเฉพาะตัวครับ  ไร้ซึ่งกลิ่นควันไฟครับ รสชาติครับ  เข้าปากสิ่งแรกที่ครับรู้ได้คือความนุ่มครับผม ตามมาด้วยความหวานครับ ดื่มแล้วลื่นคอ ชุ่มคอ   ไม่แสบคอ ไม่คอแห้งครับ   ชงได้ประมาณ  7  น้ำครับผม
กากชาครับ...กากชามีหลายสีครับผม เป็นสูตรของชาครับ  กากชาหมักมาดีครับ ไม่ยุ้ยไม่เละครับผม




วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

งานผู่เอ่อร์แฟร์ ที่มาเลเชีย

วันนี่เอารูปงานผู่เอ่อร์แฟร์ที่ประเทศมาเลเชียมาฝากครับ .....  ตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะไป แต่สุดท้ายก็อดไปจนได้ เนื่องจากคุณแม่ไปต่างจังหวัดผมจึงต้องอยู่ดูแลยายและน้องอยู่ที่บ้าน  (แอบเสียใจเล็กๆ)  แต่ไม่เป็นไร ปีหน้าก็มีค่อยไปก็ได้  .... ประเทศเพื่อนบ้านของเราวงการชาเขาพัฒนาไปไกลกันแล้ว เขามีงานชาปีละสองครั้งครับ  พอกลับมามองประเทศไทยงานเกี่ยวกับชาใหญ่ๆไม่มีแม้แต่ครั้งเดียว ไม่รู้ทำไมภาครัฐไม่ค่อยส่งเสริมสักเท่าไร ทั้งๆที่ทางภาคเหนือของประเทศไทยก็มีแหล่งปลูกชามากมาย ภาครัฐน่าจะร่วมมือกับภาคเอกชนจัดงานชาขึ้นปีละครั้งก็ยังดี  .....  เราคงต้องรอต่อไปว่าประเทศไทยของเราวงการชาจะพัฒนาไปในทิศทางใด

เขาจัดงานตั้งแต่วันที่ 9-18/11/2012 ครับผม เมืองไทยมีสักสี่วันผมก็ดีใจแล้ว
หนีห่าว..สวัสดีค่ะ ชาผู่เอ่อร์ของคุณเป็นไงบ้างค่ะ แนะนำสินค้าหน่อยค่ะ.....
ร้านนี้ขายป้านชา....ไม่ต้องรีบๆเดียวผมชงให้ดื่มทุกคนครับ ...
ป้านชาเต็มเลย ..... เอาใบไหนดีน่า......
ชาผู่เอ่อร์เยอะแยะเลยครับ..... ชอบแบบไหนค่ะ เรามีทั้งสุกทั้งดิบค่ะ ...  แต่ไม่มีให้ชิมน่ะค่ะ ฮ่าๆๆ(เพราะว่าไม่เห็นมีโต๊ะชงชา)
ร้านนี้ใหญ่จังเลย....ชอบแบบไหนค่ะ เรามีให้ชิมทุกแบบค่ะเลือกที่นั่งได้เลย เดียวชงให้ชิมค่ะ
ไม่ใช่ชาผุ่เอ่อร์ก็มีน่ะ.....อุปกรณ์ก็มีด้วย
น่าจะเป็นชาจากเกาะใต้หวัน....มาไกลจังเลย
รับผู่เอ่อร์กลับไปดื่มที่บ้านไมค่ะ 
เย้่ๆ.....ผมได้ชาแล้วน่ะ ดื่มๆสักจอก เดียวผมจะกลับบ้านแล้ว  ปีหน้าเจอกันใหม่น่ะอาตี๋


ป.ล. วันที่ 22-24 นี้ ผมจะไปกรุงเทพน่ะครับ ... กลับมาจะกลับมาอัพบล็อกครับผม .... เจอกันทักทายกันได้น่ะครับ คงเดากันออกว่าผมจะไปดื่มชาที่ไหน ฮ่าๆๆ

วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เต้า เซิง เกิน สูตร 7262 ปี 2011

สวัสดีครับวันนี่แกะชาตัวใหม่ที่ลูกค้าของคุณแม่เอามาฝากครับ...ได้มาไม่กี่อาทิตย์นี้เองตอนที่แม่ไปมาเลย์มาครับ  มาดูหน้าตากันดีกว่า

ด้านหน้าครับผม
ด้านหลังครับ ...​วิธีการผับ และ การติดสติกเกอร์ครับ
มาดูหน้าตาใบชากันดีกว่าครับ....ด้านหน้าครับ มียอดอ่อนๆเยอะพอใช้ได้เลยน่ะครับ...แต่อัดมาด้านหน้าไม่ค่อยเรียบเลยครับ
ด้านหลังครับ...มีก้านผสมอยู่ด้วย
ขอบชาครับ อัดมาไม่แน่  เอามือบิดนิดเดียวก็หลุดออกมาแล้วครับ เอะ...เลียนแบบยี่ห้อไหนอะเปล่าหว่า.....
ดูใบชากันชัดๆ เอ๋.....ทำไมมีจุดขาวๆๆ หน้าตาไม่น่าไว้ว่างใจ
แซะๆ...ต้องลองชงดื่ม
มาดู สี รส กลิ่น ของใบชากันน่ะครับ  ...​สี ก็ใช้ได้น่ะครับ น้ำแรกใสดี แต่พอมาเรื่องของกลิ่นนี่สิครับ บอกได้คำเดียวว่า กล่ินเหมือนยาแก้ไอเลย ไม่ไหวๆๆ (ความคิดเห็นส่วนตัวน่ะครับ) รสชาติ พูดสั้นๆเลยน่ะครับ จอกเดียว ผมก็เท่ทิ้งครับ จึด กลิ่นก็แปลก  ไม่ไหวครับ  ตอนนี้ชาแผ่นนี้ก็ไปอยู่ในที่ๆเค้าควรอยู่แล้วครับ  ........เนื่องจากหมดอารมณ์กับชาจอกนี้มาก เลยไม่ได้ถ่ายกากชาครับ ขออภัย ณ จุดนี้ด้วยครับ

สรุปได้ว่า ... ควรเก็บชายี่ห้อหรือสูตรที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปครับ และต้องเป็นของแท้น่ะครับ จะได้ไม่ทำให้เราเสียเวลาและสถานที่เก็บชาครับ  "เก็บขยะไว้พันปี มันก็ยังเป็นขยะอยู่วันยังค่ำครับ"

วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

วันสบายๆครับ

วันนี่ อากาศดี ท้องฟ้าใส ไร้ฝนตกครับ ...​เลยเอาบรรยากาศจิบชาที่บ้านมาฝากครับ ( 13/11/2555 17.00 น) มุมนี้เป็นมุมดื่มชาประจำทุกวันครับถ้าฝนไม่ตกก็จะออกมาดื่มมุมนี้ นั่งแล้วมีความสุขครับ มองวิวสวยๆ ลมดี ฟังเพลงเพราะๆ  เพื่อนๆคนไหนมาหาดใหญ่ก็แวะมาดื่มชากับผมที่บ้านได้น่ะครับ ยินดีต้อนรับทุกท่านที่ชื่นชอบการดื่มชาครับผม  ดื่มชาคนเดียวเหงา ถ้ามีสหายชา ร่วมดื่มด้วยคงจะดีไม่น้อย พูดคุยเรื่องชา ป้านชา คงสนุกดีน่ะครับ....ป.ล. ดื่มชามุมนี้ ใช้เตาถ่านต้มน้ำน่ะครับ ได้อีกอารมณ์หนึ่งครับ


บทกวีจากหลี่ไป๋
บทกวีห้วงคำนึงยามดึก
นั่งบนเตียงมองจันทร์กระจ่างฟ้า

พื้นดินสะท้อนแสงขาวน้ำค้างแข็ง

แหงนหน้ามองแสงจันทร์ สุกสว่าง

ก้มหน้าหวนคนึงถึงบ้านเกิด

ท่ามกลางมวลบุปผา กับ หนึ่งไหสุรา

ดื่มอย่างเดียวดาย ไร้ญาติมิตร
ชูจอก เชิญจันทรา
เรียกเงามา รวมเป็นสาม




วันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ต้ายี่ : ผู่เอ่อร์ดิบ สูตร 7542 ปี 2011 ล็อต 106

สวัสดีครับ หายไปนานช่วงนี้ ร่างกายไม่ค่อยดีอีกทั้งงานที่บ้านก็เยอะ เลยไม่ค่อยได้อัพบล็อกเลย......

วันนี่ผมดื่มชา 7542 ปี 2011 ครับ ตัวนี้ได้มาเพราะว่าฝากเพือนซื้อมาให้ครับ ได้มาก็เก็บแบบไม่ได้ทะนุทะนอมเท่าไร สภาพกระดาษห่อก็ไม่ค่อยสวยงาม ชาก็บิ่นๆไปสะหน่อย .......

ด้านหน้าชาครับผม....ล็อตนี้กระดาษบางจัง สีก็ซีดๆๆหน่อยน่ะครับ
ด้านหลังครับ วิธีการผับ พร้อมสติกเกอร์ครับผม 
สติกเกอร์ครับ
รายละเอียดชาครับ....ปี 2011  ล็อต  106
เปิดกระดาษห่อออกมาก็เจอแบบเดิมครับ กระดาษแนะนำชา
หน้าตาชาด้านหน้าครับ...อย่าตกใจไปว่าทำไมชามันเบี่ยวๆ อันนี้เกิดจากการเก็บไม่ค่อยระวังครับ บิ่นไปหมดเลยชา
สแตมป์ครับ มีรอยผ้าด้วยน่ะครับ เห็นกันเปล่าเอ๋ย.......
ด้านหลังครับ
ขอบชาครับ
รอบนี้ไม่ต้องแซะเลย เพราะว่าเอาชาที่แตกๆจากขอบชานี้แหละครับ..สีก็จะเข้มหน่อยๆแล้วน่ะครับ
ชงดื่มกันครับ....มาดู สี กลิ่น รส ครับ ...สำหรับสีครับ เหลืองเข้ม สีชาไม่ขุ่นมั่ว ใสดีครับ กลิ่นครับ ชามีกลิ่นหอมแต่ยังมีแต่ควันไฟอยู่ครับต้องเก็บไปอีกหน่อยสักสองปีน่าจะดีขึ้นเรื่องกลิ่นไฟครับ  รสชาติครับยังติดฝาดอย่างชัดเจน ดื่มไปสักพักมีความหวานเล็กน้อยในลำคอครับ  ..... สรุปคือ ได้มาต้องเก็บไปอีกยาวๆครับสำหรับชาแผ่นนี้ (เป็นความคิดเห็นส่วนตัวน่ะครับ) ถึงจะได้รสชาติที่ถือว่าใช้ได้  ...รออีกสักห้าปีค่อยมาเจอกันน่ะน้องสาวแสนสวย
กากชาครับ  กากชาไม่เละหมักมาดีครับ มียอดบ้าง ก้านบ้างผสมกันครับ

วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ชาผู่เอ่อร์ปิงเต่า ปี 2011 ชาป่า ฉุนชา

วันนี่หาดใหญ่ฝนตกแต่เช้าเลยครับ  อากาศเย็นสบายๆเหมาะแก่การดื่มชามากๆ เลยเลือกดื่มชาป่าครับ ไม่รอช้าเลือกดื่มชา ปิงเตา ปี 2011 ฉุนเลี่ยวของร้านชาทีดีน่ะครับ (ลายละเอียดคลิกจากคำว่า"ปิงเตาปี2011" ได้เลยน่ะครับ)  ตัวนี่ผมได้มาเมื่อปีที่แล้วครับ ได้มาก็จัดการแซะใส่ถ้ำชาไว้เลย ... พูดไรเยอะแยะดื่มชาดีกว่า ฮ่าๆๆ

ผู้เฒ่าปิงเตาถูกรักษาไว้ในถ้ำชาใบนี้ครับ.....แซะชาใส่ถ้ำแบบนี้ทำให้ผู่เอ่อร์พัฒนาตัวเร็วขึ้นน่ะครับ หมายความว่า รสชาติก็จะพัฒนาตัวเร็วขึ้นเช่นกัน ...  รองดูได้ครับผม 
เปิดออกมานอนสงบนิ่งมาปีกว่าๆแล้ว  เปิดมาก็หอมแล้ว ชื่นใจ 
มาดูกันชัดๆๆดีกว่า  สีเริ่มเข้มแล้ว 
ชงดื่มดีกว่า .....ที่เห็นมีเศษใบชาเล็กๆๆอย่าได้ตกใจไปน่ะครับ เพราะว่าผมไม่ได้ใช้ตระแกรง ปกติไม่ค่อยใช้ด้วย ก็เลยมีเศษใบชาติดมาบ้างน่ะครับ
มาดูน้ำชากันดีกว่า......ซ้ายน้ำแรก ขวาน้ำสองน่ะครับ   กล่ินของน้ำชาน่ะครับ เป็นกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์มากครับใครที่เคยได้ดื่มชาปิงเตาจะนึกออก มันหอมหนักแน่ ปีนี้กล่ินได้พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือเรื่องกลิ่นควันครับ ผ่านไปหนึ่งปี กลิ่นควันที่เคยปรากฏในปีแรก ตอนนี่ก็จางหายไป รสชาติครับ ปี2011 นุ่มแต่หนักแน่ในเรื่องของรสชาติเฉพาะตัวของเขาเองครับ   แต่ที่เห็นชัดคือความฝาดหายไปอย่างชัดเจน สีครับผม สีก็ออกไปทางสีเหลืองเข้มแล้วครับ ถ้าเป็นชาปีแรกๆสีจะออกเหลืองอ่อนๆหน่อยน่ะครับ
กากชาครับ....ใบชาใบใหญ่ยูนาน ไม่เละ มียอดชาด้วยครับผม
"ชาเป็นความชอบของแต่ละบุคคล อธิบายอย่างไรก็ไม่เท่าชิมด้วยตัวเองครับ"

วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัดสงขลา

วันนี้ตื่นเช้ามาก ตื่นมาก็ทำธุระทุกอย่างเสร็จก็ดื่มชาไปเรื่อยๆ  แต่ไม่รู้อะไรดลใจอยากไปหาที่ดื่มชาใหม่ๆ เลยคิดออกว่าที่สงขลามีพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เป็นตึกจีนเก่า เลยจัดการนั่งรถไปเลยครับ .... พอไปถึงก็ซื้อบัตรผ่าน  30 บาทครับถูกมาก แถมไม่มีใครไปเลย เหมือนเราเป็นเจ้าของบ้าน เดินคนเดียว  พอไปถึงก็ไม่รอช้า ถามเจ้าหน้านี้ก่อนเลยว่า ถ้าจะเอาชุดชามาดื่มนี่ได้หรือเปล่า คำตอบคือ ... ได้ค่ะ  ( ยิ้มแก้มบานเลยเรา)  เขาบอกว่า บริเวณนอกจากตัวตึกดื่มได้เลยค่ะ ในตึกห้ามค่ะ   แค่นี่ก็โอเคแล้วเรา ...... ภาพบางส่วนเอามาฝากครับ

เอารูปมาฝากกันครับ

ตึกใหญ่สวยมากๆครับ  เห็นแล้วอยากจะมากินอยู่ที่นี้กันเลยที่เดียว ฮ่าๆๆ
มุมข้างๆครับผม
วิวจากด้านบนตึกครับ
เฉลี่ยงตึกครับ 
เห็นแล้วอยากจะยกกลับไปให้หมดฮ่าๆๆ
จปร......
ป้านเลี่ยมทอง...สวยจัง
ชุดนี้ก็สวย....
โต๊ะมุกชุดนี้ ถ้าได้ดื่มชากับสหายชาที่รู้ใจคงจะมีควาสุขยิ่ง
ก่อนกลับบ้าน สักรูปหน้าประตูครับผม